Tổng quan về chắn, cách chơi chắn

Cách chơi chắn hữu hiệu, chi tiết và chuẩn xác nhất

Không chỉ riêng đối với các tân binh, mà cả những cao thủ đã dày dặn kinh nghiệm cũng đánh giá rằng: “Chằn là một dòng game giải trí khó chơi”. Khó khăn ngay từ những bước đầu tiên tiếp cận với bộ bài gồm 100 quân, cho đến khi tiếp cận luật chơi, cách đánh chắn, cách xác định điểm,…Thế nhưng, càng khó thì lại càng thách thức khả năng chinh phục của anh em gamer. Vậy thì, trong bài việt này, nhà cái Hi88 Blog sẽ cập nhật chuẩn xác và chi tiết cho anh em cách chơi chắn hữu hiệu.

Tổng quan về trò chơi giải trí chắn

Tổng quan về chắn, cách chơi chắn
Tổng quan về chắn, cách chơi chắn

Trước khi đi tìm hiểu cách chơi chắn hữu hiệu thì trước tiên ta cần phải biết những điều tổng quan về dòng game giải trí này đã. Dưới đây, là một số thông tin khái quát về trò chơi giải trí thú vị và đầy thách thức “chắn”.

>>> Xem thêm: Cách chơi blackjack cơ bản đến nâng cao cho người mới

Game chắn là gì?

Đây được biết đến là một dòng game dân gian của người Việt được tạo dựng từ bộ bài Tổ Tôm có xuất xứ từ tỉnh thành phương Bác. Về cơ bản, chắn sẽ bao gồm:

 • Chắn bí tứ: gồm 4 gamer tham gia
 • Chắn bí ngũ: gồm gamer tham gia

Tương tự như game phỏm, trong cách chơi chắn khi tham gia, gamer sẽ cần phải ăn các cặp tạo nên chắn và cạ. Đồng thời xả ra các quân bài rác để cho bộ bài mình sở hữu tròn. Chính vì vậy, rất nhiều địa phương gọi chắn với tên gọi khác như chắn cạ, trò chơi chắn cạ. Anh em sẽ nắm bắt cách chơi chắn nhanh chóng và dễ dàng hơn nếu như bản thân có thể ghi nhớ được các mặt lá bài.

Bộ bài chắn

Về cơ bản, bộ bài chắn sẽ bao gồm có 120 được phân thành 30 loại, với mỗi loại sẽ gồm 4 lá. Trong bộ sẽ gồm 3 lá thuộc hàng yêu, gọi là lão – chi – thang. Tiếp đến là 27 quân bài luận thành các 9 hàng là nhất – nhì – tam – tứ – ngũ – lục – thất – bát – cửu. Ở mỗi hàng sẽ gồm 3 chữ là vạn – văn – sách.

Mỗi quân bài sẽ đều gồm 2 phần là chữ và hình. Trong đó, phần chữ sẽ 1 chữ được thể hiện ở phía phải, 1 chữ được thể hiện ở phía trái. Còn phần hình ảnh sẽ bao gồm các nhân vật, sự kiện xuất hiện trong dân gian được thể hiện như một xã hội thu nhỏ.

Tuy nhiên, mặc dù gồm 120 quân bài, thế nhưng trong cách chơi chắn ta chỉ sử dụng đến 100 quân trong một ván chắn. Cụ thể là gồm các lá bài chi và các lá bài trong 8 hàng từ hàng nhì cho đến cửu mà thôi. Còn các hàng lão – thang – nhất sẽ bị bỏ đi.

>>> Xem thêm: Kèo rung là gì? Chi tiết cách soi kèo rung hiệu quả mỹ mãn

Cập nhật chuẩn cách chơi chắn

Cập nhật chuẩn xác và chi tiết cách chơi chắn
Cập nhật chuẩn xác và chi tiết cách chơi chắn

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho anh em về luật chơi chắn cũng như cách chơi chắn. Để cách bạn tự tin nhất trong mỗi ván chắn sắp tới.

Cập nhật cách chơi chắn nói chung

Về cách chơi chắn, trong một trận cụ thể, số lượng gamer tham gia phổ biến là 4 người. Trường hợp nếu như không đủ số lượng là 4 thì vẫn có thể tham gia với 2 – 3 người.

Mỗi ván chắn, các gamer sẽ nhận được 19 quân bài, trừ người được đi đầu sẽ nhận được 20 quân bài. Gamer đầu tiên đánh đi 1 quân bài rác vào đúng tụ bài bên phải – đây được gọi là cửa chỉ. Tiếp đến, gamer tiếp theo có thể cân nhắc ăn quá bài đó, hoặc là bốc một quân bài từ tụ chính. Rồi đánh đi một quân bài rác cửa chỉ của bản thân.

Theo cách chơi chắn, trận đấu sẽ tiếp diễn lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi có gamer chiếu hoặc là có gamer trong bài hoặc là có người ù. Để ăn được một quân bài của đối thủ thì bạn sẽ cần phải hạ xuống một quân bài tạo thành chắn hoặc cạ. Người chiến thắng khi bản thân sở hữu bài ù và đồng thời không phạm luật. Sau đó, gamer ù sẽ cần xướng lên các cước có trong bài để xác định điểm số. Số điểm sẽ được xác định dựa trên cơ sở các cước của gamer xướng chứ không dựa trên cược bài.

Cập nhật kỹ thuật xướng cước chắn

Cách chơi chắn: xướng chắn
Cách chơi chắn: xướng chắn

Trước khi tìm hiểu cách chơi chắn này, thì bạn cần phải biết rõ cước chắn là gì?

Khái niệm cước chắn

Khi có một game kêu ù, nếu như trong bài ù có những điểm đặc biệt thì sẽ ẵm thêm được một số khoản thưởng. Những điểm đặc biệt đó được gọi chung là cước. Các cước phổ biến theo cách chơi chắn là:

 • “Thiên khai”: bản thân sở hữu 4 lá bài giống nhau thì ta sử dụng thuật ngữ là thiên khai.
 • “Bạch thủ”: trường hợp ù bạch thủ gồm 6 chắn và 4 cạ. Mặt khác, nếu không phải thiên ù thì phải sở hữu 5 chắn và 4 cạ, không có ba đầu cộng thêm quân ù là vừa zin 6 chắn.
 • “Bạch thủ chi”: tương tự như bạch thủ với quân ù sẽ là chi chi.
 • “Thập thành”: bài gamer ù gồm 10 chắn.
 • “Bạch định”: bài gamer ù gồm full lá bài đen.
 • “Tám đỏ”: bài gamer ỳ gồm 8 lá bài đỏ.
 • “Kính tứ chi”: bài gamer ù gồm 4 quân chi sẽ là đỏ.
 • “Lèo”: gồm cửu vạn – bát sách – chi chi thì ta sẽ gọi là có lèo.
 • “Tôm”: gồm có tam vạn, tam sách, thất thì được đặt là sở hữu tôm.
 • “Hoa rơi cửa phật”: bộ bài sở hữu có nhiều hơn hoặc bằng 1 cây ngũ vạn, một câu chì bạch thủ nhị vạn.
 • “Nhà lầu xe hơi hoa rơi cửa phật”: bộ sở hữu gồm đồng thời chắn ngũ vạn, chắn tứ vạn và chì bạch thủ nhị vạn.
 • “Cá lội sân đình”: tương tự như thuật ngữ hoa rơi cửa phật, tuy nhiên, thay thế nhị vặn là bát vạn.
 • “Ngư ông bắt cá”: sở hữu chi chi, 2 ngũ thuyền và chì bạch thủ bán vạn.

Một số cước chắn thịnh hành

 • “Xuông”: bộ bài ù mà không sở hữu cược thì được đặt là ù xuông. Phụ thuộc vào quy định chung được đặt ra từ đầu của các nhóm chơi khác nhau mà quyết định có được ù xuông hay không.
 • “Thông”: ở ván trước ù và xướng chúng xác. Thì ở ván này, ù tiếp sẽ được xướng lên là cước thông.
 • “Chì: trường hợp ù quân tại của chì.
 • “Thiên ù”: gamer nhận 20 lá bài đầu xướng ù sẽ được gọi là thiên ù.
 • “Địa ù”: ù ở thời điểm chưa qua cửa chì. Có thể xướng ù ở thời điểm quân bốc nọc đầu tiên, hoặc ở thời điểm nọc chưa bốc lần nào.
 • “Có chíu”: trong vái xuất hiện chíu 2 phát thì ở thời điểm ù ta được hô ngay là “2 chíu”.
 • “Chíu ù”: chíu mà lập tức xướng ù.
 • “Có ăn bòn”: chắn đã có sẵn, tách riêng 1 lá bài ra để ăn chắn. Sau đó, lâu lá còn lại để tiếp tục ăn chắn. Hành động này gọi chung là ăn bòn
 • “Ù bòn”: khi gamer bốc được 1 lá bài có khả năng ăn bòn, nhưng lại tròn bài và có thể ù luôn thì được gọi là ù bòn.

Cách chơi chắn: xướng chắn

Khi ù, anh em cần phải độc tên các cược mà bản thân đang sở hữu. Hành động này trong cách chơi chắn được gọi là xướng. Nếu như bạn xướng thừa cược mà bản thân không có thì sẽ phải đền tiền. Mặt khác, nếu như xướng thiếu thì bản thân sẽ chỉ được ăn phần tiền mà mình đã xướng. Đã có rất nhiều nơi đặt ra quy định khi về cách chơi chắn khi xướng  thì phải xướng theo chuẩn thứ tự:

 • Cước thông, chì thì phải xướng đầu tiên
 • Ù “kiểu gì” sẽ được xướng lên tiếp theo
 • Ù “có gì” sẽ được xướng lên cuối cùng

Kết luận

Chắn là một dòng game dân gian đang rất được ưa chuộng và săn đón hiện nay. Mặc dù cách chơi chắn được đánh giá là khá khó nhằn, thế nhưng nó lại vô cùng thú vị và đầy thách thức. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cập nhật về cách chơi chắn trên đây sẽ có ích cho anh em trong quá trình chinh phục dòng game thịnh hành chắn.